โจ ไบเดน ขู่คว่ำบาตรเมียนมา ตอบโต้กองทัพก่อรัฐประหาร-จับซูจี
Date : 21/01/2021
ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ขู่จะใช้มาตรการคว่ำบาตรเมียนมาอีกครั้ง เพื่อตอบโต้ที่กองทัพก็รัฐประหารยึดอำนาจ นายไบเดนยังเรียกร้องให้นานาชาติช่วยกดดันให้กองทัพคืนอำนาจด้วย

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า โจ ไบเดน ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ที่ 1 ก.ย. 2564 ประณามกองทัพเมียนมา ที่ก่อการรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง รวมทั้งจับกุมนาง อองซานซูจี ผู้นำพรรครัฐบาลสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) และที่ปรึกษาแห่งรัฐ รวมถึง ประธานาธิบดีอู วิน มินต์ และแกนนำคนสำคัญของพรรคเอ็นแอลดีหลายคน

“ประชาคมนานาชาติควรออกมาเปล่งเสียงร่วมกัน เพื่อกดดันกองทัพเมียนมาให้คืนอำนาจที่พวกเขายึดไป และปล่อยตัวนักเคลื่อนไหวกับเจ้าหน้าที่ที่ถูกควบคุมตัวในทันที” นายไบเดนระบุในแถลงการณ์ “สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรเมียนมาในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเนื่องจากความก้าวหน้าไปสู่ประชาธิปไตยของพวกเขา แต่การย้อนคืนความก้าวหน้าดังกล่าว ทำให้หลีกเลี่ยงไม่ได้เราจะต้องทบทวนกฎหมายการคว่ำบาตรและอำนาจของเราในทันที ตามด้วยการใช้มาตรการอย่างเหมาะสม”

นายไบเดนยังเรียกร้องให้กองทัพเมียนมา ยกเลิกข้อจำกัดทางการสื่อสารทั้งหมด และงดเว้นจากการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือนด้วย โดยสหรัฐฯ จะจดจำผู้ที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนเมียนมาในช่วงเวลาที่ยากลำบาก “เราจะทำงานร่วมกับหุ้นส่วนของเราทั่วทั้งภูมิภาคและทั่วโลก เพื่อสนับสนุนการฟื้นฟูประชาธิปไตยและกฎหมาย รวมทั้งนำผู้ที่ต้องรับผิดชอบต่อการล้มการเปลี่ยนผ่านอำนาจอย่างเป็นประชาธิปไตยของเมียนมามาลงโทษ”

ด้านนาง เจน ซาคี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวระหว่างงานแถลงข่าวประจำวัน ว่า สหรัฐฯ ได้หารือกับชาติพันธมิตรอย่างเข้มข้นในเรื่องเกี่ยวกับเมียนมา แต่ปฏิเสธที่จะยืนยันว่า มีการพิจารณามาตรการอื่นๆ นอกเหนือจากการคว่ำบาตรหรือไม่ และเมื่อถามว่าที่นายไบเดนบอกว่า “สหรัฐฯ จะจดจำผู้ที่ยืนอยู่เคียงข้างประชาชนเมียนมา” ว่าเป็นการส่งข้อความถึงจีนหรือไม่ ซึ่งนางซาคีตอบว่า เป็นการส่งข้อความถึงทุกประเทศในภูมิภาคนั้น

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2024304

 

 
บริษัทหลานสิน จำกัด
17 ซ.รามอินทรา 64 ถนนรามอินทรา
                แขวงคันนายาว เขตคันนายาว
                กรุงเทพฯ  10230
           
 
หมายเลขติดต่อ
02-136-5177,02-136-567
 
สนับสนุนทางอีเมล์
Marketing@lansingroup.com
 
เวลาเปิดบริการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ : 8:30 - 18.00