เยลเลน'มั่นใจแผนกระตุ้นศก.ของ'ไบเดน'
Date : 22/01/2021
เยลเลน'มั่นใจแผนกระตุ้นศก.ของ'ไบเดน'ช่วยหนุนจ้างงานสหรัฐโตเต็มที่ปีหน้า

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐแสดงความเชื่อมั่นว่า การจ้างงานในสหรัฐจะกลับมาขยายตัวได้เต็มที่อีกครั้งในปี 2565 หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมาย โดยมาตรการดังกล่าวมีเป้าหมายที่จะเยียวยาประชาชนและภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

"ฉันเชื่อว่า หากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส เราก็จะได้เห็นตัวเลขการจ้างงานกลับมาขยายตัวเต็มที่ในปีหน้า" นางเยลเลนกล่าวให้สัมภาษณ์กับรายการ "State of the Union" ของสถานทีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น

นางเยลเลนยังกล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลสหรัฐไม่ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม อัตราว่างงานจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้า และอาจต้องใช้เวลานานจนถึงปี 2568 กว่าที่อัตราว่างงานจะลดลงมาอยู่ที่ระดับ 4% อีกครั้งการแสดงความเห็นของนางเยลเลนสอดคล้องกับที่สำนักงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (ซีบีโอ) คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ว่า อัตราว่างงานของสหรัฐจะปรับตัวลดลง และตัวเลขจ้างงานจะดีดตัวขึ้นสู่ระดับเดียวกับในช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้อีกครั้ง หากรัฐบาลสหรัฐประกาศใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นอกจากนี้ นางเยลเลนยังเชื่อมั่นว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของปธน.ไบเดนจะไม่ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐเผชิญกับความเสี่ยงด้านเงินเฟ้อ

"แม้รัฐมนตรีคลังคนก่อนเคยคาดการณ์ไว้ว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจฉบับนี้มีโอกาสที่จะทำให้อัตราเงินเฟ้อพุ่งขึ้น แต่สำหรับดิฉันซึ่งใช้เวลาหลายปีในการศึกษาเรื่องเงินเฟ้อ ดิฉันพบว่า เรามีเครื่องมือมากมายที่จะสามารถจัดการกับความเสี่ยงนี้ เศรษฐกิจของเรากำลังเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ ซึ่งเราต้องเร่งแก้ไขเรื่องนี้ก่อน เพราะภาวะเศรษฐกิจถดถอยถือเป็นความเสี่ยงที่ใหญ่กว่า"

การแสดงความเห็นของนางเยลเลนมีขึ้นไม่นานหลังจากสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุมัติร่างงบประมาณเมื่อวันศุกร์ (5 ก.พ.) ซึ่งจะเปิดทางให้พรรคเดโมแครตสามารถผลักดันมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ของประธานาธิบดีโจ ไบเดนผ่านสภาคองเกรสได้โดยไม่ต้องได้รับการสนับสนุนจากพรรครีพับลิกัน

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐคาดว่า กฎหมายเยียวยาผลกระทบของโรคโควิด-19 อาจจะผ่านการอนุมัติจากสภาคองเกรสได้ก่อนวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่มาตรการช่วยเหลือผู้ว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดนั้น จะหมดอายุลง

ปธน.ไบเดนและสมาชิกระดับสูงของพรรรคเดโมแครตกล่าวในการประชุมที่ทำเนียบขาวว่า พวกเขาต้องการที่จะบังคับใช้มาตรการเยียวยาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อรับมือกับโรคระบาดที่คร่าชีวิตชาวอเมริกันไปแล้วกว่า 4.5 แสนราย และทำให้ประชาชนตกงานหลายล้านคน

แหล่งที่มา https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/921394

 

 
บริษัทหลานสิน จำกัด
17 ซ.รามอินทรา 64 ถนนรามอินทรา
                แขวงคันนายาว เขตคันนายาว
                กรุงเทพฯ  10230
           
 
หมายเลขติดต่อ
02-136-5177,02-136-567
 
สนับสนุนทางอีเมล์
Marketing@lansingroup.com
 
เวลาเปิดบริการ
วันจันทร์ - วันศุกร์ : 8:30 - 18.00